• ขนมไทย - ครูวิมล พัฒนเพ็ญ
    โรงเรียนนาเชือกพิทยาสรรค์ เลขที่ 10 ถ. นาเชือก-พยัคฆภูมิพิสัย ต.นาเชือก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม 44170

โครงสร้างรายวิชาขนมไทย

โครงสร้างรายวิชาขนมไทย
ง20205 ขนมไทย                                                               กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพ
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3                                                                          เวลาเรียน  40    ชั่วโมง
ที่ ชื่อหน่วยการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ สาระสำคัญ เวลา (ชั่วโมง) น้ำหนักคะแนน
1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับขนมไทย 1.  บอกความหมาย ความสำคัญ ประวัติ  ประโยชน์  ของขนมไทย ความหมาย ความสำคัญ ประวัติ  ประโยชน์  ของขนมไทย 6 5
2 วิธีการ  ขั้นตอนและกระบวนการทำงาน 2.  มีความรู้ความเข้าใจวิธีการ  ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย วิธีการ  ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย 4 5
3 วัสดุอุปกรณ์ การดูแลรักษา เครื่องมือเครื่องใช้ในการทำขนมไทย 3.  อธิบายวัสดุอุปกรณ์ การดูแลรักษา เครื่องมือเครื่องใช้ใน
การทำขนมไทย
 
วัสดุอุปกรณ์ การดูแลรักษา เครื่องมือเครื่องใช้ใน
การทำขนมไทย
 
8 5
สรุปทบทวน  สอบกลางภาค 2 20
4. การทำขนมไทยชนิดต่างๆ 4.  อธิบายและสามารถทำขนมไทยอย่างน้อย  3  ชนิด
 
วิธีการทำขนมไทยชนิดต่าง ๆ 8 20
5. การปรับเปลี่ยน
แนวคิดใหม่ๆ
5.  สามารถปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ๆ ในการทำ
ขนมไทย
การปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ๆ
ในการทำขนมไทย
 
4 10
6. การคำนวณค่าใช้จ่ายและประเมินผล 6.  สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายและประเมินผลการทำขนมไทย การคำนวณค่าใช้จ่ายและประเมินผลการทำขนมไทย 4 10
7.  สามารถทำขนมไทยและจำหน่วยได้ตามความต้องการของตลาดและท้องถิ่นได้ การทำขนมไทยและจำหน่วยตามท้องตลาด
 
2 5
สรุปทบทวน  สอบปลายภาค 2 20
รวมตลอดภาคเรียน 40 100
 
 
 
 
 

เข้าดู : 5008 ครั้ง