คำอธิบายรายวิชาเพิ่มเติม
ง20205 ขนมไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เวลา 40 ชั่วโมง จำนวน 1.0 หน่วยกิต
ศึกษาความหมาย ความสำคัญ ประวัติความเป็นมา ประโยชน์ ของขนมไทยแต่ละชนิด เข้าใจวิธีการ ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย การเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ การเลือกชนิดของวัสดุที่ใช้ทำขนมไทย และปฏิบัติการทำขนมไทย มีแนวคิดใหม่ๆในการทำขนมไทย การคำนวณค่าใช้จ่าย และประเมินผลงานการทำขนมไทยมีความรู้ความเข้าใจและมีทักษะในการทำขนมไทยขั้นตอนที่ถูกต้อง สามารถทำขนมไทยและจำหน่ายได้ตามความต้องการของตลาดและท้องถิ่น
โดยใช้กระบวนการการทำงาน กระบวนการสืบค้น กระบวนการปฏิบัติ กระบวนการคิดวิเคราะห์
มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบมีความซื่อสัตย์ ใฝ่รู้ใฝ่เรียน กระตือรือร้น
มีความมุ่งมั่นในการทำงาน สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและนำทักษะปฏิบัติงานไปใช้
ในชีวิตประจำวันได้
ผลการเรียนรู้
1. บอกความหมาย ความสำคัญ ประวัติ ประโยชน์ ของขนมไทย
2. มีความรู้ความเข้าใจวิธีการ ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย
3. อธิบายวัสดุอุปกรณ์ การดูแลรักษา เครื่องมือเครื่องใช้ใน การทำขนมไทย
4. อธิบายและสามารถทำขนมไทยอย่างน้อย 3 ชนิด
5. สามารถปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ๆ ในการทำขนมไทย
6. สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายและประเมินผลการทำขนมไทย
7. สามารถทำขนมไทยและจำหน่ายได้ตามความต้องการของตลาดและท้องถิ่นได้
รวมทั้งหมด 7 ผลการเรียนรู้