• ขนมไทย - ครูวิมล พัฒนเพ็ญ
    โรงเรียนนาเชือกพิทยาสรรค์ เลขที่ 10 ถ. นาเชือก-พยัคฆภูมิพิสัย ต.นาเชือก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม 44170

คำอธิบายรายวิชา

คำอธิบายรายวิชาเพิ่มเติม
ง20205  ขนมไทย                                                              กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3                                                     เวลา  40  ชั่วโมง  จำนวน  1.0  หน่วยกิต
 
ศึกษาความหมาย ความสำคัญ  ประวัติความเป็นมา  ประโยชน์ ของขนมไทยแต่ละชนิด  เข้าใจวิธีการ  ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย  การเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้  การเลือกชนิดของวัสดุที่ใช้ทำขนมไทย  และปฏิบัติการทำขนมไทย  มีแนวคิดใหม่ๆในการทำขนมไทย  การคำนวณค่าใช้จ่าย  และประเมินผลงานการทำขนมไทยมีความรู้ความเข้าใจและมีทักษะในการทำขนมไทยขั้นตอนที่ถูกต้อง สามารถทำขนมไทยและจำหน่ายได้ตามความต้องการของตลาดและท้องถิ่น
          โดยใช้กระบวนการการทำงาน กระบวนการสืบค้น กระบวนการปฏิบัติ กระบวนการคิดวิเคราะห์
          มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบมีความซื่อสัตย์  ใฝ่รู้ใฝ่เรียน  กระตือรือร้น
มีความมุ่งมั่นในการทำงาน  สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและนำทักษะปฏิบัติงานไปใช้
ในชีวิตประจำวันได้
 
ผลการเรียนรู้
1.  บอกความหมาย ความสำคัญ ประวัติ  ประโยชน์  ของขนมไทย
2.  มีความรู้ความเข้าใจวิธีการ  ขั้นตอนกระบวนในการทำขนมไทย
3อธิบายวัสดุอุปกรณ์ การดูแลรักษา เครื่องมือเครื่องใช้ใน การทำขนมไทย
4.  อธิบายและสามารถทำขนมไทยอย่างน้อย  3  ชนิด
5.  สามารถปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ๆ ในการทำขนมไทย
6.  สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายและประเมินผลการทำขนมไทย
7.  สามารถทำขนมไทยและจำหน่ายได้ตามความต้องการของตลาดและท้องถิ่นได้
 
รวมทั้งหมด  7  ผลการเรียนรู้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เข้าดู : 3322 ครั้ง